LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG BỆNH LOÃNG XƯƠNG
LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG BỆNH LOÃNG XƯƠNG
Việc điều trị loãng xương rất khó khăn và tốn kém nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sớm là rất cần thiết. Các biện pháp phòng ngừa cần dựa trên các nguyên tắc và quy trình khoa học.
Ăn uống đầy đủ và hợp lý:
Ngay từ thời thơ ấu và thanh thiếu niên, chế độ ăn cần đầy đủ chất Canxi, chất đạm và Vitamin D để giúp xương phát triển, để có được khối lượng đĩnh xương tối đa.
- Chú trọng đảm bảo chế độ ăn đủ chất Canxi, chất đạm trong những thời kỳ sinh lý dặc biệt (có thai, nuôi con bú).
Hạn chế tốc độ loãng xương ỏ người già và phụ nữ sau mãn kinh:
Những đôi tượng này thường l)Ap thụ Canxi kém nên cần phải tăng cường chế (IẠ rtn cỏ nhiều chất Canxi, nên ăn các thực phẩm có nhiều chất giống nội tiết tô" nữ từ thực vật như giá đỗ, các hạt nảy mầm, đậu phụ, sữa đậu nành...
- Đảm bảo đủ Vitamin D bằng cách tiếp xúc với ánh nắng mặt tròi vào buổi sáng sớm trong tư thê để lộ ít nhất một mảng da của cơ thể (ví dụ: da mặt, cẳng tay, cẳng chân...).
- Cần tập thể dục thường xuyên. Những bài tập thể dục và những hoạt động thể lực có thể giúp xương cứng chắc là: đi bộ nhanh, chạy bộ, bơi, cử tạ, gánh gồng...
- Không hút thuốc lá, không uống quá nhiều rượu, cà phê...
- Tiêu thụ những chất làm tăng cường hấp thụ Canxi gồm Vitamin D, đường lactose trong sữa.
- Tránh những chất làm hạn chế hoặc ức chế hấp thụ Canxi như: acid oxalic (có trong rau giền), các loại thuốc như: Tetracycline, thuốc lợi tiểu và heparin cũng có thể ngăn cản sự hấp thụ chất Canxi.
Sữa và các chế phẩm của sữa (sữa chua, phomat) là thức ăn thuận tiện và giàu Canxi. Nên dùng sữa gầy là sữa có lượng chất béo thấp, không có đường và muối. Đây là nguồn Canxi rất tốt cho nhũng người quan tâm đến việc duy trì cân nặng và giảm cholesterol máu. Cứ 250ml sữa hay 200g sữa chưa cho từ 130 - 300mg Canxi (100g bánh mỳ, hoa quả, rau hay thịt chỉ cho từ
10 — 50mg Canxi). Các loại rau đậu đều có trên 60mg Canxi trong 100g, trong đậu tương lượng Canxi cao hơn (165mg%). Ngoài ra, các thực phẩm giàu Canxi còn có tôm, cua, cá. Tốt nhất là cá, tôm, cua kho nhừ ăn cả xương đây là nguồn Canxi hữu cơ tốt nhất, giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng được.
>> CÁC NGUY CƠ TIỀM ẨN ĐƯA TỚI BỆNH LOÃNG XƯƠNG
Ví dụ:
100g cá dầu cung cấp 527mg Canxi
100g tôm tép (nhỏ) cung cấp 910mg Canxi
100g cua đồng cung cấp 5040mg Canxi
Để đáp ứng đầy đủ nhu cầu Canxi của cơ thể, cần chú ý không những lượng Canxi ăn vào đủ mà cả các điều kiện đảm bảo hấp thụ, đồng hoá tốt lượng Canxi đó. Khi tương quan giữa Canxi với các thành phần khác của khẩu phần không thuận lợi thì một lượng 2 — 3g Canxi mỗi ngày vẫn' có thể chưa đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể.
Các điều kiện đó là:
- Lượng protid, lipid, muối natri trong khẩu phần ăn nên vừa phải, nếu cao sẽ làm tăng bài xuất Canxi.
- Đảm bảo tỉ lệ giữa Canxi và phospho cân đối tốt nhất là 1,5-2.
- Hoạt động thể lực điều độ, không uống rượu nhiều, duy trì cân nặng nên có.
Không có nhận xét nào: